• 01/04/2024

KHU LƯU NIỆM THỦ TƯỚNG CHÍNH PHỦ VÕ VĂN KIỆT

Tám mươi sáu tuổi đời, bảy mươi năm tham gia cách mạng, cống hiến cho đất nước, đồng chí Võ Văn Kiệt đã dâng hiến cả tuổi thanh xuân và hy sinh trọn cuộc đời mình cho Tổ quốc, cho Nhân dân. Dấu ấn của đồng chí Võ Văn Kiệt được khắc ghi bằng những công trình thế kỷ: đường dây tải điện 500 KV Bắc – Nam, dự án thoát lũ ra biển Tây, ngọt hóa đồng bằng sông Cửu Long, đường Hồ Chí Minh, nhà máy lọc dầu Dung Quất,…

• 19/02/2024

ĐÌNH HIẾU PHỤNG

Đình Hiếu Phụng tọa lạc tại ấp Tân Quang, xã Hiếu Phụng, huyện Vũng Liêm, tỉnh Vĩnh Long. Đình được xây dựng từ năm 1825, thờ Thành hoàng bổn cảnh và được sắc phong vào năm Tự Đức thứ năm (1852). Trải qua nhiều biến động của lịch sử, đến năm 2006 đình di dời về vị trí hiện nay theo Quyết định số 2439/QĐ-UBND ngày 04/12/2006 của Ủy ban nhân dân tỉnh Vĩnh Long. Lúc này đình có đầy đủ các hạng mục: Cổng tam quan, đàn Thần nông, miếu Sơn quân, miếu Ngũ hành, chánh điện, vỏ quy, nhà khách, sân khấu, nhà khói. Đình Hiếu Phụng là nơi sinh hoạt văn hóa, tín ngưỡng tâm linh của Nhân dân địa phương. Tuy trải qua những lần thay đổi của lịch sử nhưng đình vẫn giữ được những di vật có giá trị đến ngày nay. Trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ xâm lược, đình không chỉ là nơi nuôi chứa cán bộ cách mạng, mà còn là cơ sở đã diễn ra các hoạt động bí mật nhiều thời kỳ. Trong những năm tháng chiến tranh khốc liệt đó, các vị hương chức đình, với tinh thần yêu nước đã không ngại khó khăn, gian khổ, hy sinh tạo mọi điều kiện thuận lợi cho hoạt động cách mạng xã nhà, góp phần cùng cả nước đi đến thắng lợi cuối cùng.

• 17/01/2024

DI SẢN VĂN HÓA PHI VẬT THỂ “LỄ HỘI VĂN THÁNH MIẾU TỈNH VĨNH LONG”

Di tích Văn Thánh miếu Vĩnh Long hiện tọa lạc tại khóm 3, phường 4, thành phố Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long. Đây là công trình văn hóa đề cao Nho giáo, là biểu tượng cho sự phát triển của Nho học trên vùng đất Vĩnh Long nói riêng và Nam Bộ nói chung. Hiện nay, di tích là nơi thờ phụng những danh nhân về văn hóa, giáo dục tiêu biểu và những bậc tiền nhân có công với dân với nước.

• 15/12/2023

NGHỀ LÀM TÀU HŨ KY TRUYỀN THỐNG XÃ MỸ HÒA, THỊ XÃ BÌNH MINH – DI SẢN VĂN HÓA PHI VẬT THỂ QUỐC GIA

Ngược dòng thời gian, vào thế kỷ XVIII và thế kỷ XIX, những biến động của thời cuộc đã đưa đẩy nhiều người Hoa ở Trung Quốc xuôi dạt xuống phương Nam. Từ quê hương bản quán xa xôi, họ mang theo nhiều ngành nghề thủ công truyền thống đến vùng đất này, trong đó có nghề làm tàu hũ ky. Năm 1912, ông Châu Xường người Quảng Đông cùng vợ và 2 người con trai là Châu Khoánh (1894 - 1974), Châu Sầm (1900 - 1973) sang Việt Nam làm ăn sinh sống và nghề làm tàu hũ ky là nghề gia truyền.

• 24/11/2023

BIA CHIẾN THẮNG YẾU KHU THẦY PHÓ

Bia chiến thắng Yếu khu Thầy Phó tọa lạc tại ấp Khu phố, xã Hựu Thành, huyện Trà Ôn, tỉnh Vĩnh Long. Từ trung tâm thành phố Vĩnh Long theo quốc lộ 53 về hướng Trà Vinh khoảng 26 km đến cầu Bương Trường (Cầu Vĩ), qua cầu 100m đến ngã ba (xã Hiếu phụng), rẽ phải theo tỉnh lộ 906 khoảng 15 km đến chợ Hựu Thành, rẽ trái theo tỉnh lộ 39 về hướng ngã ba Trà Mẹt (Cầu Kè) khoảng 100m gặp di tích nằm bên phải.

• 24/11/2023

BIA NAM KỲ KHỞI NGHĨA CÁI NGANG

Bia Nam Kỳ khởi nghĩa Cái Ngang tọa lạc tại ấp 6, xã Hậu Lộc, huyện Tam Bình, tỉnh Vĩnh Long. Từ thành phố Vĩnh Long theo quốc lộ 53 hướng về Trà Vinh khoảng 4 km đến thị trấn Long Hồ. Từ thị trấn Long Hồ rẽ phải theo tỉnh lộ 909 khoảng 7 km đến Trường tiểu học Cái Ngang, rẽ phải theo đường đá nhỏ khoảng 400 m đến di tích.

• 30/12/2022

BIA CHIẾN THẮNG CÂY SAO THẠNH QUỚI

Bia chiến thắng Cây Sao – Thạnh Quới tọa lạc tại ấp Hòa Thạnh 1, xã Thạnh Quới, huyện Long Hồ, tỉnh Vĩnh Long. Từ trụ sở Ủy ban nhân dân xã Thạnh Quới, đi khoảng 200m đến cầu Thạnh Quới, qua cầu rẽ phải đi tiếp khoảng 02km gặp di tích nằm bên trái.

• 30/12/2022

BIA CHIẾN THẮNG MƯƠNG KHAI – HIỆP HÒA

Bia chiến thắng Mương Khai – Hiệp Hòa tọa lạc tại ấp Ngãi Hòa, xã Hòa Bình, huyện Trà Ôn, tỉnh Vĩnh Long. Từ Ủy ban nhân dân xã Hòa Bình đi theo đường nhựa ấp Ngãi Hòa khoảng 200m, rẽ trái vào đường đal liên ấp, đi khoảng 1.8 km, qua Cầu Lái Tân, gặp di tích bên trái. Bia chiến thắng Mương Khai – Hiệp Hòa là một công trình mang ý nghĩa lịch sử văn hóa, ghi dấu chiến công hiển hách của quân dân Vĩnh Long, Tiểu đoàn 306, đặc biệt là du kích 2 xã Xuân Hiệp và Hòa Bình trong cuộc chiến chống chiến lược “chiến tranh cục bộ” của Mỹ, với hai gọng kìm “tìm diệt” và “bình định”. Là nơi ghi dấu trận đánh vào cuối tháng 3/1967, trong cuộc kháng chiến chống chiến lược: “Chiến tranh cục bộ” của Mỹ - ngụy vào những năm 1965 - 1967 ở hai địa điểm: tại Vàm Mương Khai, ấp Hồi Lộc, xã Xuân Hiệp và tại ấp Hiệp Hòa, xã Hòa Bình, huyện Trà Ôn.

• 23/09/2022

GIỚI THIỆU TỔNG QUAN DI TÍCH LỊCH SỬ CĂN CỨ CÁI NGANG

Xin kính chào quý khách! Rất hân hạnh được đón tiếp quý khách đến tham quan Khu di tích Lịch sử Cách mạng Cái Ngang.   Kính thưa quý khách, Khu di tích Lịch sử Cách mạng Cái Ngang tọa lạc tại ấp 4, xã Phú Lộc, huyện Tam Bình, tỉnh Vĩnh Long với tổng diện tích là 10,3 ha. Đây là căn cứ của Tỉnh ủy Vĩnh Long giai đoạn từ năm 1966 – 1975. Cũng chính tại nơi đây, Tỉnh ủy Vĩnh Long đã lãnh đạo quân và dân trong tỉnh kháng chiến giành nhiều thắng lợi trong 2 chiến dịch lớn: chiến dịch Xuân Mậu Thân năm 1968 và chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử 30/4/1975 góp phần giải phóng miền Nam thống nhất nước nhà.

• 21/09/2022

ĐÔI NÉT VỀ NHÀ TRUYỀN THỐNG ĐẢNG BỘ TỈNH VĨNH LONG

Nhà Truyền Thống Đảng bộ tỉnh Vĩnh Long tọa lạc ấp Vĩnh Trinh, xã Vĩnh Xuân, huyện Trà Ôn, tỉnh Vĩnh Long, nằm cách trung tâm huyện Trà Ôn theo quốc lộ 54, hướng về huyện Cầu Kè, tỉnh Trà Vinh khoảng 11km với khuôn viên rộng 11.000m2. Xung quanh Nhà Truyền thống có nhiều cây xanh rợp bóng mát, thoáng đãng nhưng không kém phần uy nghiêm, cổ kính.