BIA CHIẾN THẮNG YẾU KHU THẦY PHÓ
Bia chiến thắng Yếu khu Thầy Phó tọa lạc tại ấp Khu phố, xã Hựu Thành, huyện Trà Ôn, tỉnh Vĩnh Long. Từ trung tâm thành phố Vĩnh Long theo quốc lộ 53 về hướng Trà Vinh khoảng 26 km đến cầu Bương Trường (Cầu Vĩ), qua cầu 100m đến ngã ba (xã Hiếu phụng), rẽ phải theo tỉnh lộ 906 khoảng 15 km đến chợ Hựu Thành, rẽ trái theo tỉnh lộ 39 về hướng ngã ba Trà Mẹt (Cầu Kè) khoảng 100m gặp di tích nằm bên phải.

Bia chiến thắng Yếu khu Thầy Phó là một công trình mang ý nghĩa lịch sử văn hóa. Nơi đây đã ghi dấu những chiến công hiển hách của lực lượng Trung đoàn 3 Quân khu 9 và lực lượng vũ trang Vĩnh Long trong giai đoạn kháng chiến chống Mỹ cứu nước.

Trận Thầy Phó từ ngày 08 - 09/ 01/1975 của Trung đoàn 3 (Quân khu 9) nhằm mục đích chính là mở rộng vùng giải phóng của ta ở liên huyện Trà Ôn, Vũng Liêm, Càng Long, Cầu Kè. Sau trận Thầy Phó, lực lượng Trung đoàn 3 không ngừng lớn mạnh, tiếp tục hỗ trợ với lực lượng chủ lực tỉnh, địa phương quân các huyện và lực lượng du kích xã đánh tiêu diệt, bứt rút hàng trăm đồn bót của địch thuộc chiến trường Vĩnh - Trà. Trong 02 ngày tấn công Yếu khu Thầy Phó, ta đã diệt 200 tên địch, có một thiếu tá tiểu đoàn trưởng 458 và 02 đại uý, bắt sống 150 tên, có 01 thiếu tá và 01 trung uý. Thu 02 khẩu pháo 105 ly với 800 đạn, thu 02 khẩu cối 81 ly, 04 súng cối 60 ly, 06 đại liên, 08 máy thông tin PRC25, trên 100 súng khác như M79, súng ngắn, AR15, hàng chục tấn đạn và toàn bộ quân trang, quân dụng. Tiểu đoàn bảo an 458 và 01 trung đội pháo, 01 phân chi khu, 01 phân cục cảnh sát bị tiêu diệt.

Thắng lợi vang dội trận đánh Yếu khu Thầy Phó là sự cổ vũ mạnh mẽ cao trào tấn công địch trên toàn chiến trường Vĩnh Long, Trà Vinh nói chung, Trà Ôn nói riêng. Đánh dấu bước ngoặt lớn tiến lên, tiến công địch trên toàn huyện và giải phóng huyện Trà Ôn vào ngày 30/4/1975.

Bia chiến thắng Yếu khu Thầy Phó được xây dựng thể hiện đạo lý uống nước nhớ nguồn của dân tộc, là nơi giáo dục truyền thống về chặng đường xây dựng, trưởng thành của lực lượng Trung đoàn 3 Quân khu 9 trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc. Đồng thời tri ân các thế hệ cha anh không tiếc máu xương đấu tranh vì độc lập tự do của dân tộc, vì bình yên cuộc sống của Nhân dân. Thể hiện quyết tâm của các thế hệ sau tiếp nối truyền thống vẻ vang của các thế hệ đi trước, ra sức tu dưỡng, rèn luyện, nâng cao phẩm chất người lính cụ Hồ, xứng đáng với niềm tin yêu của Đảng, của Nhân dân, ra sức xây dựng lực lượng vũ trang chính quy, tinh nhuệ và từng bước hiện đại.

Nhằm để ghi dấu sự kiện có ý nghĩa này, được sự giúp đỡ của Trung đoàn 3 Quân khu 9, các cựu chiến binh từng tham gia trận đánh, Tỉnh ủy - Ủy ban nhân dân tỉnh Vĩnh Long chỉ đạo Sở Văn hóa Thông tin Vĩnh Long (nay là Sở Văn hóa, Thể Thao và Du lịch Vĩnh Long) phối hợp Huyện ủy - Ủy ban nhân dân huyện Trà Ôn đã quyết định xây dựng “Bia chiến thắng Yếu khu Thầy Phó” để ghi lại chiến công, chiến thắng trận Thầy Phó oanh liệt của quân và dân ta.

Công trình xây dựng Bia chiến thắng Yếu khu Thầy Phó khánh thành đưa vào sử dụng nhân dịp kỷ niệm 20 năm chiến thắng Yếu khu Thầy Phó (09/01/1975 – 09/01/1995) và 20 năm giải phóng hoàn toàn miền Nam thống nhất Tổ quốc (30/4/1975 –30/4/1995). Bia được xây dựng trên nền đất của Yếu khu Thầy Phó cũ với tổng diện tích 3.851m2.

Năm 2017 tỉnh Vĩnh Long quyết định xây dựng mới Bia chiến thắng Yếu khu Thầy Phó (xã Hựu Thành -Trà Ôn). Bia được xây dựng trên phần đất công viên trước Ủy ban nhân dân xã Hựu Thành, ngày 28/8/2017 công trình Bia chiến thắng Yếu khu Thầy Phó hoàn thành đưa vào sử dụng.

Từ khi được xây dựng và khánh thành đưa vào sử dụng, công trình Bia chiến thắng Yếu khu Thầy Phó đã trở thành nơi tham quan, học tập của lực lượng vũ trang Trung đoàn 3 - Quân khu 9, của lực lượng vũ trang tỉnh Vĩnh Long, học sinh các trường học, cùng Nhân dân xa gần. Từng bước nơi đây sẽ trở thành điểm sinh hoạt truyền thống của lực lượng vũ trang, đoàn viên thanh niên, học sinh sinh viên trong và ngoài tỉnh.

Ngày nay, chúng ta được sống trong hoà bình, cuộc sống ấm no, hạnh phúc là nhờ sự hy sinh vô cùng to lớn của biết bao người đi trước. Điều đó gợi cho chúng ta phải biết sống sao cho xứng đáng với sự hy sinh cao cả, anh dũng của họ, phải kiên quyết giữ gìn những thành quả cách mạng có được của ngày hôm nay bằng trách nhiệm với tinh thần “uống nước nhớ nguồn” và “ăn quả nhớ người trồng cây”. Chúng ta thật sự quý trọng từng phút, từng giây thanh bình của ngày hôm nay và không ngừng học tập, lao động sáng tạo, cống hiến cho sự nghiệp công nghiệp hoá, hiện đại hóa đất nước, thực hiện mục tiêu “dân giàu, nước mạnh, xã hội dân chủ, công bằng, văn minh”.

Ngày 23 tháng 10 năm 2018, bia chiến thắng Yếu khu Thầy Phó được Ủy ban nhân dân tỉnh Vĩnh Long xếp hạng là di tích lịch sử - văn hóa cấp tỉnh theo quyết định số 2254/QĐ-UBND.
Bài, Ảnh: Mỹ Đẹp