BIA NAM KỲ KHỞI NGHĨA CÁI NGANG
Bia Nam Kỳ khởi nghĩa Cái Ngang tọa lạc tại ấp 6, xã Hậu Lộc, huyện Tam Bình, tỉnh Vĩnh Long. Từ thành phố Vĩnh Long theo quốc lộ 53 hướng về Trà Vinh khoảng 4 km đến thị trấn Long Hồ. Từ thị trấn Long Hồ rẽ phải theo tỉnh lộ 909 khoảng 7 km đến Trường tiểu học Cái Ngang, rẽ phải theo đường đá nhỏ khoảng 400 m đến di tích.

Bia Nam kỳ khởi nghĩa ở Cái Ngang là một công trình mang ý nghĩa lịch sử văn hóa. Bia có vị trí ở ngã ba sông, với địa thế đẹp, ghi dấu những chiến công hiển hách của quân và dân trong cuộc khởi nghĩa Nam Kỳ năm 1940.

Tại Tam Bình, Đảng bộ huyện Tam Bình lãnh đạo cuộc khởi nghĩa làm chủ Cái Ngang suốt 17 giờ liền. Đây là lần đầu tiên dưới sự lãnh đạo của Đảng, Nhân dân Tam Bình nói riêng và nhân dân Vĩnh Long nói chung, đứng lên khởi nghĩa vũ trang, đánh thẳng vào bộ máy chính quyền địch, giành chính quyền về tay Nhân dân. Đặc biệt, lần đầu tiên lá cờ đỏ sao vàng xuất hiện trong khởi nghĩa Nam Kỳ đã trở thành biểu tượng của khối đại đoàn kết toàn dân, biểu tượng của tinh thần và ý chí đấu tranh cách mạng của Nhân dân. Cuộc khởi nghĩa đã nêu cao tinh thần đấu tranh bất khuất, quật khởi của nhân dân Vĩnh Long, để lại những bài học quý giá, đào tạo và rèn luyện được một đội ngũ cán bộ, đảng viên trung thành với lý tưởng của Đảng, sẵn sàng chiến đấu vì lợi ích của nhân dân; quần chúng được thử thách qua cuộc khởi nghĩa, chuẩn bị cho cách mạng Tháng Tám năm 1945.

Việc xây dựng bia nhằm ghi nhớ công ơn các thế hệ cha anh không quản ngại gian khổ, hy sinh vì độc lập dân tộc, thể hiện đạo lý uống nước nhớ nguồn. Bia Nam kỳ khởi nghĩa xây dựng rất trang trọng, thể hiện lòng thành kính, tự hào đối với công lao to lớn của đảng bộ, nhân dân Tam Bình vì sự nghiệp đấu tranh giành độc lập tự do cho dân tộc. Bia Nam Kỳ khởi nghĩa Cái Ngang đã trở thành biểu tượng góp phần hun đúc tinh thần của nhân dân Tam Bình vững bước hơn trên con đường xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp.

Bên cạnh đó, bia Nam kỳ khởi nghĩa là một địa điểm kết nối các di tích lịch sử - văn hóa trên địa bàn huyện Tam Bình: Di tích lịch sử cách mạng Cái Ngang (ấp 4, xã Phú Lộc), bia truyền thống Công an Vĩnh Long (ấp Danh Tấm, xã Hậu Lộc), khu lưu niệm Giáo sư, Viện sĩ Trần Đại Nghĩa (ấp Mỹ Phú 1, xã Tường Lộc), khu lưu niệm Phong trào Đông Du (ấp Tường Lễ, xã Tường Lộc), chùa Phước Hậu (ấp Đông Hậu, xã Ngãi Tứ)… vừa là điểm đến du lịch, vừa giáo dục truyền thống cách mạng cho mọi tầng lớp nhân dân nhất là thế hệ trẻ.

Nhằm ghi dấu sự kiện có ý nghĩa này, Tỉnh ủy - Ủy ban nhân dân tỉnh Vĩnh Long chỉ đạo sở Văn hóa Thông tin (nay là Sở Văn hóa, Thể Thao và Du lịch) phối hợp Huyện ủy - Ủy ban nhân dân huyện Tam Bình xây dựng “Bia Nam Kỳ khởi nghĩa Cái Ngang” để ghi lại chiến công oanh liệt của quân và dân ta. Bia Nam Kỳ khởi nghĩa Cái Ngang được xây dựng năm 1996 và trùng tu tôn tạo vào năm 2013. Hiện nay, di tích đang được Ủy ban nhân dân xã Hậu Lộc quản lý. Định kỳ hàng tháng trường Trung học cơ sở Cái Ngang đến chăm sóc di tích.

Từ khi được xây dựng, công trình bia Nam Kỳ khởi nghĩa đã trở thành nơi tham quan, học tập, sinh hoạt truyền thống của các ban, ngành, đoàn thể xã Hậu Lộc, huyện Tam Bình, học sinh các trường học cùng đông đảo Nhân dân địa phương, khách tham quan trong và ngoài tỉnh.

Ngày 23 tháng 10 năm 2018, bia Nam kỳ khởi nghĩa Cái Ngang được Ủy ban nhân dân tỉnh Vĩnh Long xếp hạng là di tích lịch sử - văn hóa cấp tỉnh theo quyết định số 2255/QĐ-UBND.
Bài, Ảnh: Mỹ Đẹp