HỘI NGHỊ THÀNH LẬP CÂU LẠC BỘ BẢO TÀNG – DI TÍCH ĐỒNG BẰNG SÔNG CỬU LONG
Nhân dịp chào mừng 133 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2023), ngày Quốc tế Bảo tàng (18/5/2023), chiều ngày 20/5/2023 tại Khu tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh, thuộc Bảo tàng tỉnh Cà Mau đã diễn ra Hội nghị ký kết và ra mắt Câu lạc bộ Bảo tàng – Di tích Đồng bằng sông Cửu Long với sự tham gia của 21 Bảo tàng, di tích Đồng bằng sông Cửu Long.

Dự hội nghị có ông Phạm Định Phong – Phó Cục trưởng Cục Di sản văn hóa; ông Trần Hiếu Hùng – Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Cà Mau cùng các Giám đốc Bảo tàng, đại diện lãnh đạo các Bảo tàng, Ban quản lý di tích, Ban quản lý Khu lưu niệm các tỉnh, thành phố khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.

Hội nghị thảo luận quy chế, kế hoạch tổ chức hoạt động của Câu lạc bộ giai  đoạn 2023 - 2025 và thống nhất chọn ra Ban chủ nhiệm Câu lạc bộ năm 2023 gồm: Bảo tàng tỉnh Cà Mau - Chủ nhiệm Câu Lạc bộ; Bảo tàng tỉnh Sóc Trăng - Phó Chủ nhiệm; Ban Quản lý di tích Khu mộ Nguyễn Sinh Sắc - Ủy viên.

Phát biểu tại hội nghị, ông Trần Hiếu Hùng - Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Cà Mau nhấn mạnh, việc thành lập Câu lạc bộ có ý nghĩa quan trọng, nhằm phát huy tinh thần sáng tạo, đoàn kết, đẩy mạnh thực hiện hành trình kết nối di sản văn hóa, tổ chức các hoạt động thực tế, phối hợp triển lãm theo chuyên đề, giao lưu, tập huấn để nâng cao chất lượng hoạt động chuyên môn, nghiệp vụ, góp phần bảo tồn và phát huy di sản văn hóa, gắn kết với phát triển du lịch địa phương.

Theo ông Lê Minh Sơn - Giám đốc Bảo tàng tỉnh Cà Mau, Chủ nhiệm Câu lạc bộ Bảo tàng - Di tích Đồng bằng sông Cửu Long, việc thành lập Câu lạc bộ sẽ tạo điều kiện, môi trường thuận lợi trong giao lưu, học hỏi, chia sẻ kinh nghiệm về quản lý, điều hành; tham quan, trao đổi, học tập kinh nghiệm chuyên môn; kể cả có sự tham gia của các đơn vị ngoài ngành như: Các Câu lạc bộ cổ vật, các doanh nghiệp trong hoạt động chuyển đổi số, từ đó tăng tính chủ động, sáng tạo, gắn kết giữa những người làm công tác di sản, góp phần nâng cao năng lực và chất lượng thực hiện nhiệm vụ chuyên môn.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, ông Phạm Định Phong – Phó Cục trưởng Cục Di sản văn hóa đã bày tỏ sự quan tâm, gợi mở những định hướng cho Ban Chủ nhiệm và các thành viên trong Câu lạc bộ phát huy tinh thần đoàn kết, sáng tạo, đổi mới hình thức và nội dung sinh hoạt, nhất là nâng cao chất lượng sinh hoạt chuyên đề nhằm góp phần xây dựng Câu lạc bộ ngày càng vững mạnh, ... ; tổ chức sinh hoạt theo đúng quy định của pháp luật và tôn chỉ, mục đích của câu lạc bộ. Từ đó, các bảo tàng, di tích có kế hoạch, phối hợp tổ chức nhiều hoạt động nhằm phát huy các giá trị di sản văn hóa đến gần hơn với công chúng, thu hút ngày càng đông công chúng tiềm năng đến với bảo tàng, di tích./.
Bài, Ảnh: Thanh Nga