NHÀ THỜ QUỐC TỔ HÙNG VƯƠNG

Từ cổng chính đi vào bên trái, ẩn sau gốc cổ thụ xanh tươi là Nhà thờ Quốc Tổ Hùng Vương. Đây là công trình Bảo tàng phục dựng phần kiến trúc, bày trí nội thất, tái hiện một ngôi nhà xưa ba gian hai chái của tỉnh Vĩnh Long, có niên đại vào cuối thế kỷ XIX đầu thế kỷ XX, với diện tích 193m2. Tại đây, khách tham quan sẽ được ngắm nhìn những cổ vật có trên trăm năm tuổi từng tồn tại trong các gia đình trung lưu xưa. Nhà xưa cũng là nơi thờ Quốc Tổ Hùng Vương từ năm 2008 đến nay, để khách tham quan trong và ngoài tỉnh đến thắp hương tưởng nhớ cội nguồn, công đức Vua Hùng. Ngày 06/12/2012, chúng ta càng tự hào hơn khi tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương của Việt Nam đã được UNESCO công nhận là di sản văn hoá phi vật thể của nhân loại.

Tại Bảo tàng Vĩnh Long vào ngày mùng 10/3 âm lịch diễn ra Lễ Giỗ Quốc Tổ Hùng Vương trở thành lễ hội thường niên của tỉnh, đã thu hút đông đảo Nhân dân đến tham dự, là dịp để tưởng nhớ đến công đức khai sơn mỡ cõi, gầy dựng non sông của các Vua Hùng, cũng tỏ lòng thành kính, tri ân các bậc tiền nhân đã “hậu hiền khai cơ”, góp công giữ nước, nhằm cũng cố khối đại đoàn kết toàn dân, xây dựng nền văn hoá tiên tiến - đậm đà bản sắc dân tộc.

“Dù ai đi ngược về xuôi

Nhớ ngày Giỗ Tổ mùng mười tháng ba”