LỄ KHÁNH THÀNH BIA TRUYỀN THỐNG TRƯỜNG THIẾU SINH QUÂN TỈNH VĨNH LONG
Ngày 01/9/2024, tại ấp An Thạnh, xã Bình Ninh, Huyện Tam Bình, Ban liên lạc Thiếu sinh quân Vĩnh Long đã tổ chức lễ khánh thành Bia kỷ niệm truyền thống trường Thiếu sinh quân tỉnh Vĩnh Long.

Đến dự lễ có Thiếu tướng Ngô Văn Ba - Nguyên Chủ nhiệm Chính trị Quân khu 9; Thiếu tướng Phạm Thành Tâm - Nguyên Phó tư lệnh Quân khu 9; đồng chí Trần Văn Ý - Phó Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; đồng chí Lê Ngọc Anh - Phó Giám đốc phụ trách Bảo tàng Vĩnh Long; các thế hệ thầy cô giáo, học sinh, những gia đình nuôi chứa, giúp đỡ thầy trò của trường Thiếu sinh quân Vĩnh Long trong kháng chiến và sau ngày giải phóng; thân nhân gia đình các liệt sĩ – Thiếu sinh quân; Ban liên lạc Thiếu sinh quân: Quân Khu 9, TP. Hồ Chí Minh, TP. Cần Thơ, Kiên Giang, Sóc Trăng, Trà Vinh cùng đại diện lãnh đạo chính quyền địa phương.

Công trình khởi công vào ngày 31/7/2024, với tổng kinh phí hơn 192 triệu đồng do thầy trò các thế hệ Thiếu sinh quân và các mạnh thường quân đóng góp. Công trình xây dựng trên diện tích 100m2 do gia đình ông Nguyễn Văn Út và ông Ngô Văn Mót hiến tặng, gồm các hạng mục: bia chính bằng đá hoa cương, cao 2,2m, rộng 1,6m; phòng trưng bày hình ảnh và sân trước bia.

Trường Thiếu sinh quân tỉnh Vĩnh Long được thành lập tháng 01/1973, với biên chế 4 Tiểu đội, quân số là 52 người, gồm 7 cán bộ, giáo viên và 45 học sinh. Sau ngày miền Nam hoàn toàn giải phóng, quy mô trường được mở rộng và phát triển lên đến 1.200 học sinh và đội ngũ cán bộ, giáo viên, công nhân viên là 70 người.

Bia truyền thống trường Thiếu sinh quân tỉnh Vĩnh Long được xây dựng gần trụ sở ấp An Thạnh, ngay trên vị trí thầy trò A1 học tập và sinh sống, do đồng chí Nguyễn Hoa Quang làm A Trưởng, dưới sự lãnh đạo của thầy Nguyễn Văn Nhường.

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Phan Chí Khinh - Trưởng Ban liên lạc Thiếu sinh quân tỉnh Vĩnh Long, bày tỏ tình cảm tại buổi lễ: “Thực hiện ước mơ và nguyện vọng của thầy trò trường Thiếu sinh quân tỉnh Vĩnh Long, về việc xây dựng Bia truyền thống trường Thiếu sinh quân Vĩnh Long, nhằm lưu giữ lại chút kỷ niệm mãi mãi của một thời Thiếu sinh quân và cảm xúc về một thời hào hùng, chân dung thế hệ “măng non cách mạng” của giai đoạn lịch sử nước nhà. Qua đó, giáo dục thế hệ trẻ hôm nay và mai sau; cũng nhằm tri ân những học trò của thầy cô, đồng đội của chúng tôi đã nằm xuống: Nguyên Quốc Kiêu (1958-1978), Dương Văn Hoá (1954-1978), Phạm Văn Hơn(1957-1979)… các bạn hy sinh vì tổ quốc khi tuổi đời còn rất trẻ, xếp bút nghiên lên đường ra biên giới và các bạn đã mãi mãi không về”.

Bia truyền thống trường Thiếu sinh quân tỉnh Vĩnh Long đã đáp ứng nguyện vọng, sự mong chờ của nhiều thế hệ thầy trò, là địa điểm họp mặt ôn lại kỷ niệm xưa, nhắc nhở nhau những điều đã làm được cũng như đề xuất việc cần làm tiếp theo, giúp giữ vững tinh thần Thiếu sinh quân Vĩnh Long rất đáng tự hào. Đồng thời, nhân dịp này, Ban Tổ chức đã trao 25 phần quà cho các em học sinh trường Tiểu học Bình Ninh trong năm học mới (2024 - 2025).

Bài, Ảnh: Tào Phú Vinh