BẢO TÀNG KHAI MẠC TRƯNG BÀY CHUYÊN ĐỀ VĂN HÓA ÓC EO TRÊN VÙNG ĐẤT BÀ RỊA - VŨNG TÀU VÀ LONG AN
Sáng ngày 30 tháng 8 năm 2024, tại Bảo tàng Tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, Sở Văn hóa và Thể thao Tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu tổ chức lễ khai mạc trưng bày chuyên đề "Văn hóa Óc Eo trên Vùng Đất Bà Rịa - Vũng Tàu và Long An", là một trong những hoạt động chào mừng kỷ niệm 79 năm ngày truyền thống ngành Văn hóa (28/8/1945-28/8/2024) và Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (02/9/1945- 02/9/2024.

Đến tham dự buổi lễ có ông Huỳnh Đức Dũng – Phó Giám đốc Sở Văn hoá và Thể thao tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, ông Nguyễn Tấn Quốc – Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Long An, đại diện lãnh đạo các bảo tàng ở thành phố Hồ Chí Minh, các bảo tàng trong khu vực miền Tây Nam Bộ, các đơn vị trực thuộc Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, cơ quan thông tấn báo chí tại tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu và tỉnh Long An cùng hơn 100 học sinh trường trung học phổ thông Vũng Tàu và trường trung học cơ sở Nguyễn An Ninh.

Tiết mục văn nghệ chào mừng

Văn hóa Óc Eo là một nền văn hóa bản địa gắn liền với sự tồn tại của Vương quốc Phù Nam trên vùng đất Nam Bộ, được phân bố trải rộng ở các tỉnh như: An Giang, Đồng Tháp, Kiên Giang, Bà Rịa – Vũng Tàu và Long An, Vĩnh Long,… Trưng bày chuyên đề "Văn hóa Óc Eo trên Vùng Đất Bà Rịa - Vũng Tàu và Long An" nhằm giới thiệu đến công chúng hơn 50 hình ảnh và 330 hiện vật tiêu biểu từ kết quả các đợt khai quật khảo cổ học trên vùng đất của hai tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu và Long An; đây là bộ sưu tập hiện vật quý, có giá trị về đồ gốm, đồ trang sức, công cụ kim loại,...của nền văn hóa Óc Eo.

Đồng thời, qua buổi khai mạc, các bảo tàng đã có dịp giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm trong công tác bảo tồn, trưng bày và phát huy giá trị di sản văn hóa của dân tộc, đưa di sản văn hóa đến gần hơn với công chúng trong cả nước nói chung và của tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu nói riêng.

Bà Lê Ngọc Anh – Phó Giám đốc phụ trách Bảo tàng Vĩnh Long dự khai mạc trưng bày

Đại biểu tham quan phòng trưng bày

Bài, ảnh: Thuỳ Dương - Phi Khanh