MÃI NHỚ ƠN THỦ TƯỚNG VÕ VĂN KIỆT
Thủ tướng Võ Văn Kiệt là người con ưu tú của Vĩnh Long, là nhà lãnh đạo xuất sắc của Đảng, Nhà nước và Nhân dân ta, người chiến sĩ kiên trung suốt đời phấn đấu vì độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội và vì hạnh phúc của Nhân dân. Cuộc đời Thủ tướng là tấm gương sáng ngời về một nhân cách cao đẹp, quyết đoán, bao dung, dám nghĩ, dám làm, một lòng vì nước vì dân. Những hy sinh, mất mát, những cống hiến, đóng góp to lớn của người đã để lại trong lòng người dân Việt Nam một tình cảm đẹp, sự ngưỡng mộ, kính yêu và cả sự tri ân. Vì thế, sự “ra đi” của người đã để lại tiếc thương trong lòng mỗi người dân.

Ông Nguyễn Hữu Khánh, nguyên Bí thư Tỉnh ủy An Giang, người nhiều lần được làm việc và tiếp xúc trực tiếp với Thủ tướng Võ Văn Kiệt, sau khi nghe tin Thủ tướng Võ Văn Kiệt mất, để tưởng nhớ và tri ân Thủ tướng Võ Văn Kiệt, ông đã lập bàn thờ thờ Thủ tướng tại nhà riêng, hàng năm đều tổ chức lễ giỗ và có đông đảo người dân quanh vùng đến tham dự.

Nhân lễ giỗ đầu của Thủ tướng Võ Văn Kiệt, ông Võ Văn Tạng (huyện Thoại Sơn, tỉnh An Giang) đã tự tay làm bức tranh từ lá thốt nốt, loại cây đặc trưng của tỉnh An Giang để tặng cho ông Nguyễn Hữu Khánh và được ông Khánh sử dụng làm hình thờ.

Theo lời ông Võ Văn Tạng, dù chưa lần được tiếp xúc trực tiếp với Thủ tướng Võ Văn Kiệt, nhưng qua tin tức từ báo, đài nói về những cống hiến, sáng tạo, đóng góp to lớn của Thủ tướng, trong đó phải kể đến công trình đường dây 500 kw, xây dựng nhà máy điện Trị An, đường Bắc Thăng Long Nội Bài và Kinh T5,… là những công trình có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với người dân cả nước. Đặc biệt là một người dân tỉnh An Giang, khi công trình Kinh T5 giúp người dân An Giang thoát lũ, ông Tạng càng kính nể về nhân cách, về tấm lòng vì nước vì dân của Thủ tướng Võ Văn Kiệt nên ông đã làm bức tranh này để tri ân, tưởng nhớ đến người. Tranh chân dung Thủ tướng Võ Văn Kiệt được ông Tạng sử dụng kỹ thuật bút lửa, giống như mũi hàn điện. Nét độc đáo của bức tranh ghép trên lá thốt nốt ở chỗ không dùng sơn màu, mà chỉ phối hợp 4 màu cơ bản là trắng, đen, nâu, vàng sẫm bằng cách nhấn nhá đường nét lúc đậm, khi nhạt của bút điện (bút lửa). Tranh vẽ xong được đánh bóng bằng loại dầu bảo vệ lá, rồi đóng khung. Tranh hình chữ nhật (khổ đứng), thể hiện chân dung Thủ tướng Võ Văn Kiệt trong trang phục áo trắng, thắt cà vạt, bên ngoài khoác chiếc áo vest màu nâu, với nét mặt tươi vui, phúc hậu.

Bức tranh mang giá trị tinh thần, thể hiện tình cảm của ông Võ Văn Tạng và ông Nguyễn Hữu Khánh - người con quê hương tỉnh An Giang dành cho Thủ tướng Võ Văn Kiệt. Nhân chuyến đi sưu tầm hiện vật về Thủ tướng Võ Văn Kiệt tại tỉnh An Giang, ông Nguyễn Hữu Khánh đã tặng bức tranh cho Bảo tàng Vĩnh Long, góp phần làm phong phú thêm bộ sưu tập hiện vật để trưng bày nhằm giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ hôm nay và mai sau.
Bài, Ảnh: Sương Mai