Giờ mở cửa: Sáng: 7h30 - 11h00; Chiều: 13h30 - 17h00             Mở cửa tham quan: Từ thứ 3 đến sáng thứ 7
Tin mới
VĨNH LONG TỔ CHỨC THỰC HÀNH TRUYỀN DẠY GÓI BÁNH CHƯNG
Hằng năm cứ đến ngày Mùng 10/3 âm lịch, mỗi người dân Việt Nam lại hướng về đất Tổ, về với cội nguồn dân tộc. Hòa trong không khí Lễ hội Hùng Vương năm Quý Mão 2023, được sự chấp thuận của UBND tỉnh Vĩnh Long, sáng ngày 27/04/2023 (ngày mùng 8  tháng 3 âm lịch), Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức hoạt động truyền dạy gói bánh chưng nằm trong chuỗi các hoạt động ý nghĩa, thiết thực nhằm bảo tồn và phát huy những phong tục truyền thống tốt đẹp của dân tộc Việt Nam.

         Hằng năm cứ đến ngày Mùng 10/3 âm lịch, mỗi người dân Việt Nam lại hướng về đất Tổ, về với cội nguồn dân tộc. Hòa trong không khí Lễ hội Hùng Vương năm Quý Mão 2023, được sự chấp thuận của UBND tỉnh Vĩnh Long, sáng ngày 27/04/2023 (ngày mùng 8  tháng 3 âm lịch), Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức hoạt động truyền dạy gói bánh chưng nằm trong chuỗi các hoạt động ý nghĩa, thiết thực nhằm bảo tồn và phát huy những phong tục truyền thống tốt đẹp của dân tộc Việt Nam.

         Bánh chưng, bánh dầy được chế biến từ lúa nếp thơm, một sản phẩm tiêu biểu của nghề trồng lúa nước có từ thời Vua Hùng. Trải qua hàng nghìn năm lịch sử, hai sản vật này gắn với câu chuyện huyền sử về lòng hiếu thảo của chàng hoàng tử Lang Liêu thời Hùng Vương dựng nước, sâu xa hơn là ý chí vượt khó, cần cù lao động khẩn hoang, mở mang bờ cõi.

         Bánh chưng làm từ gạo nếp với nhân mỡ hành, đậu xanh, bên ngoài gói lá dong xanh vuông vức tượng trưng cho đất; bánh dầy làm từ gạo nếp, thổi xôi giã nhuyễn, nặn tròn trịa biểu tượng của trời. Bánh chưng, bánh dầy là hình ảnh của quê hương với màu xanh ruộng đồng, sông núi, được làm ra từ những hạt "ngọc thực" quý nhất của thiên nhiên, sinh sôi nảy nở trên những triền đất phù sa đồng bằng dưới sức lao động của con người. Những sản vật giản dị, đậm đà hương vị không những ẩn chứa các giá trị văn hóa và tâm linh mà còn mang ý nghĩa triết lý nhân sinh sâu sắc.

         Đến dự khai mạc có ông Nguyễn Xuân Hoanh – Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Vĩnh Long với hơn 150 đại diện đến từ các ban, ngành, đoàn thể tỉnh, Lữ đoàn công binh 25; Công ty Cổ phần Công trình công cộng tỉnh Vĩnh Long, Phòng Văn hóa và Thông tin các huyện, thị xã, thành phố; các đơn vị trực thuộc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch; lực lượng sinh viên Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long tham gia, cổ vũ.

         Đặc biệt, thầy Vũ Trung Kiên đến từ Trường đại học Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long đã hướng dẫn kỹ thuật gói bánh chưng truyền thống bằng khuôn, bằng tay cho các thành viên tham gia thực hành gói bánh.

         Trải qua hơn 02 giờ đồng hồ được nghe hướng dẫn và thực hành gói bánh, hơn 60 chiếc bánh chưng đã được hoàn thành. Và sau gần 10 giờ nấu bánh, bằng tất cả lòng thành kính hướng về cội nguồn, những chiếc bánh thảo thơm của người dân Vĩnh Long là lễ vật ý nghĩa dâng cúng các Vua Hùng và cũng là lời nguyện cầu, là niềm tin vào quốc thái dân an, mùa màng bội thu, ấm no, hạnh phúc.

 

anh tin bai

 

anh tin bai

 

anh tin bai

 

anh tin bai
Bài, Ảnh: Phương Linh
                                                                     

©2021 BẢN QUYỀN THUỘC VỀ BẢO TÀNG VĨNH LONG

Chịu trách nhiệm: Bà Lê Ngọc Anh - Phó Giám đốc phụ trách - Trưởng ban biên tập

Địa chỉ: Số 01, Phan Bội Châu, Phường 1, thành phố Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long

Tel: 02703.823.181

Email: banbientapbtvl@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Bảo tàng Vĩnh Long’’ khi sử dụng lại thông tin từ Website này

   

Copyright © baotangvinhlong.vn. All Rights Reserved. Designed by VNPT
Thống kê truy cập
  • Đang online: 1
  • Hôm nay: 102
  • Trong tuần: 11 402
  • Trong tháng: 22 005
  • Tất cả: 186241