BẢO TÀNG VĨNH LONG TIẾP NHẬN HIỆN VẬT CỦA ĐỒNG CHÍ NGUYỄN TẤN LIỀNG, NGUYÊN BÍ THƯ TỈNH ỦY VĨNH LONG (1972 –1973)
Thời gian qua, công tác nghiên cứu, sưu tầm hiện vật bảo tàng luôn được sự quan tâm chỉ đạo của lãnh đạo Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh, lãnh đạo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, sự phối hợp của các sở, ban, ngành tỉnh, huyện, cũng như sự đồng thuận của cộng đồng nên Bảo tàng Vĩnh Long đã nhận được rất nhiều tư liệu, hiện vật quý, có giá trị về lịch sử, văn hóa từ các tổ chức, cá nhân hiến tặng, góp phần làm phong phú thêm nguồn tư liệu, hiện vật của bảo tàng. Ngày 27/6/2022, ông Nguyễn Thanh Bon, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra Tỉnh ủy Vĩnh Long là con ruột của ông Nguyễn Tấn Liềng, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Long (1972 –1973) đã trao tặng cho Bảo tàng Vĩnh Long 08 hiện vật là kỷ vật đã gắn bó với ông Nguyễn Tấn Liềng trong quá trình hoạt động cách mạng cũng như những bức thư viết vội nhưng chứa đầy tình yêu thương, nỗi nhớ, sự quan tâm của ông đến những người thân trong gia đình.

Ông Nguyễn Thanh Bon con ruột của ông Nguyễn Tấn Liềng  trao tặng cho Bảo tàng Vĩnh Long

Ông Nguyễn Tấn Liềng, tên thường gọi là Bảy Sách, sinh năm 1929 trong một gia đình nông dân nghèo tại xã Vĩnh Xuân, quận Cầu Kè, tỉnh Cần Thơ (nay là huyện Trà Ôn, tỉnh Vĩnh Long). Nhà rất nghèo nhưng cha mẹ sợ con mù chữ nên đến 8 tuổi, ông Nguyễn Tấn Liềng cũng được cắp sách đến trường nhưng 12 tuổi phải nghỉ học về nhà phụ giúp gia đình. Từ lòng căm thù giặc đã bắt ông ngoại là ông Nguyễn Ngươn Hanh, cha là Nguyễn Văn Năng, cậu ruột là ông Nguyễn Thành Thơ, nên sau cách mạng Tháng Tám năm 1945, ông đã đi theo cách mạng lúc tuổi 15. Những việc đầu tiên được Chi bộ Đảng xã Vĩnh Xuân, quận Cầu Kè giao làm là thư ký phụ viết, in tài liệu và làm giao liên, sau đó được cử làm nhân viên tuyên truyền trong Ban Tuyên truyền quận Cầu Kè. Năm 1945, ông là thư ký đánh máy cho văn phòng Huyện ủy Cầu Kè. Năm 1947, ông được kết nạp vào Đảng cộng sản Đông Dương và được Quận ủy Cầu Kè điều qua làm cán bộ thanh niên cứu quốc. Sau đó, ông được cử đi dự khóa học Trường Thanh niên cứu quốc, về công tác ở Ban chấp hành Thanh niên cứu quốc xã Tích Thiện, quận Cầu Kè, tỉnh Cần Thơ (nay là xã Tích Thiện, huyện Trà Ôn, tỉnh Vĩnh Long).

Tham gia cách mạng từ lúc tuổi 15, được sự tin tưởng của tổ chức Đảng và Nhà nước, đồng chí Nguyễn Tấn Liềng đã được phân công, đảm nhiệm thêm nhiều chức vụ quan trọng như:

- Năm 1965, đồng chí Nguyễn Tấn Liềng được bầu vào Ban thường vụ Tỉnh ủy Trà Vinh.

- Đầu năm 1966, giữ chức vụ Bí thư Thị xã ủy Trà Vinh, nơi được xem là trung tâm đầu não của tỉnh Vĩnh Bình phía bên Việt Nam cộng hòa.

- Đầu năm 1970, đồng chí Nguyễn Tấn Liềng được Trung ương Cục rút lên giữ chức Phó bí thư Tỉnh ủy Trà Vinh và kiêm luôn công tác tuyên huấn của Tỉnh ủy, chỉ đạo hai huyện Trà Ôn và Cầu Kè chống âm mưu bình định có trọng điểm của Mỹ ngụy.

- Cuối năm 1972, đồng chí được chỉ định vào Khu ủy viên Khu ủy khu 9 và giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Long.

- Cuối năm 1973, đồng chí được Trung ương điều trở lại làm Bí thư Tỉnh ủy Trà Vinh.

- Từ năm 1976 đến năm 1979, đồng chí được Tỉnh ủy Cửu Long phân công chỉ đạo 02 huyện Trà Ôn và Cầu Kè. Tại Đại hội tỉnh Đảng bộ Cửu Long lần thứ VII, đồng chí được bầu vào Ban Chấp hành và Ban Thường vụ Tỉnh ủy, phụ trách công tác Dân vận của tỉnh và chỉ đạo 2 huyện Trà Ôn, Cầu Kè.

Có thể nói đồng chí Nguyễn Tấn Liềng là một người con ưu tú ở đất Vĩnh Trà, khi được tổ chức phân công dù gặp khó khăn, đồng chí không ngần ngại hy sinh gian khổ, thực hiện nhiệm vụ, cùng ăn, cùng ở với anh em để lãnh, chỉ đạo phong trào. Đồng chí là người có nhiều kinh nghiệm trong công tác xây dựng cơ sở Đảng, công tác tuyên huấn, công tác dân vận. Trong gia đình đồng chí là người chồng, người cha rất mực thương yêu và chung thủy, luôn hướng dẫn, giáo dục con cái đi theo truyền thống cách mạng của gia đình.

Đồng chí Nguyễn Tấn Liềng từ trần ngày 07 tháng 3 năm 1980, ở tuổi 51. Với những công lao to lớn đó, đồng chí đã được Đảng và Nhà nước tặng thưởng:

- Huân chương độc lập hạng I.

- Huân chương kháng chiến hạng I.

- Huân chương Kháng chiến chống Mỹ hạng I.

- Huân chương Giải phóng hạng I.

- Huân chương Quyết thắng hạng I.

Và nhiều Huy chương, Huy hiệu khác.

Những hiện vật của đồng chí Nguyễn Tấn Liềng, Bảo tàng Vĩnh Long lưu bổ sung trưng bày chuyên đề “Vĩnh Long Anh hùng” để tri ân những đóng góp to lớn của các đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Long qua các thời kỳ, đồng thời giáo dục truyền thống yêu nước, niềm từ hòa dân tộc cho thế hệ hôm nay và mai sau.

Bài, Ảnh: Sương Mai