BẢO TÀNG VĨNH LONG TIẾP NHẬN HIỆN VẬT CỦA GIA ĐÌNH ÔNG NGUYỄN VĂN CUNG TRAO TẶNG
Ngày 25/4/2022, nhân chuyến về thăm quê hương Vĩnh Long, ông Nguyễn Hùng Sơn (ở thành phố Hồ Chí Minh) là con ruột của đồng chí Nguyễn Văn Cung - nguyên Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Long (1954 - 1957) đã đến Bảo tàng Vĩnh Long trao tặng 24 hiện vật là kỷ vật của đồng chí Nguyễn Văn Cung, bao gồm: Cặp táp, thẻ Đảng, huân, huy chương… là những kỷ vật, tặng thưởng cao quý được Đảng và Nhà nước trao tặng đồng chí vì đã có nhiều công lao đóng góp cho sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước.

Đồng chí Nguyễn Văn Cung hay Trần Văn Thành tên thật Phan Văn Cự, tên thường gọi Hai Cung, Ba Xê. Đồng chí sinh năm 1921, tại xóm Kỳ Hà, xã Phú Đức, quận Châu Thành (nay là ấp An Thạnh, xã Phú Đức, huyện Long Hồ, tỉnh Vĩnh Long) và từ trần năm 2002. Đồng chí Nguyễn Văn Cung là con thứ trong gia đình có 9 anh em. Sớm được tuyên truyền, giáo dục về lòng yêu nước, đồng chí tham gia hoạt động cách mạng khá sớm và có nhiều đóng góp cũng như giữ nhiều vị trí quan trọng trong quá trình tham gia hoạt động cách mạng: Phó Bí thư Chi bộ nhà tù Côn Đảo; Tỉnh ủy viên chỉ đạo huyện Vũng Liêm (1945); Phó Bí thư Tỉnh ủy (1946); Tỉnh đoàn trưởng Tỉnh đoàn Thanh niên cứu quốc (1949); Phó Trưởng Ty và Trưởng Ty Công an tỉnh Sóc Trăng (1950), Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Long (10/1954); Trưởng đoàn Đại biểu của Hội Lao động Giải phóng miền Nam Việt Nam (1963), Trưởng đoàn Đại biểu Mặt trận Dân tộc Giải phóng miền Nam Việt Nam (1946); Trưởng đoàn đại diện Mặt trận Dân tộc Giải phóng miền Nam tại Bắc Kinh (1946); từ 1967- 1970, công tác tại Ban Tổ chức Trung ương Cục miền Nam; từ năm 1971 đến ngày miền Nam hoàn toàn giải phóng ông chuyển sang công tác tại Ban An ninh Trung ương Cục miền Nam. Sau ngày miền Nam hoàn toàn giải phóng, năm 1977 ông làm Trưởng ban Nghiên cứu Lịch sử Đảng của Tỉnh ủy Cửu Long. Năm 1979, ông được nghỉ hưu. Trong quá trình hoạt động cách mạng của mình, ở mỗi cương vị đồng chí Nguyễn Văn Cung luôn chấp hành sự phân công của Đảng, có nhiều sáng kiến trong việc lãnh chỉ đạo, thận trọng, chắc chắn trong giải quyết mọi vấn đề, luôn gắn bó với đồng chí đồng đội và Nhân dân nên được mọi người hết lòng yêu mến, là người con ưu tú của quê hương Vĩnh Long.

Trong buổi trao tặng hiện vật, có ông Nguyễn Xuân Hoanh - Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch và bà Nguyễn Thanh Nha - Giám đốc Bảo tàng Vĩnh Long tiếp nhận hiện vật, đồng thời gửi lời cảm ơn chân thành đến ông Nguyễn Hùng Sơn và gia đình đã gìn giữ, trao tặng hiện vật cho Bảo tàng, đây là những hiện vật vô cùng giá trị về lịch sử để Bảo tàng Vĩnh Long bổ sung vào sưu tập hiện vật Bí thư Tỉnh ủy qua các thời kỳ và trưng bày giáo dục truyền thống cách mạng, niềm tự hào dân tộc, tình yêu quê hương đất nước cho thế hệ hôm nay và mai sau, đặc biệt là thế hệ trẻ.
Bài, Ảnh: Sương Mai