LỄ KHAI BÚT ĐẦU XUÂN GIÁP THÌN NĂM 2024
Ngày 18/02/2024 (nhằm ngày mùng 9 tháng Giêng), tại Khu lưu niệm Thủ tướng Chính phủ Võ Văn Kiệt (thị trấn Vũng Liêm, huyện Vũng Liêm), Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Vĩnh Long phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức Lễ khai bút đầu Xuân Giáp Thìn năm 2024. Đây là hoạt động thường niên, được ngành Giáo dục tổ chức hằng năm nhằm khơi dậy, tôn vinh truyền thống hiếu học của người dân Vĩnh Long; hun đúc niềm tin và lòng tự hào của các thế hệ. Qua đó, góp phần bảo tồn và phát huy các giá trị lịch sử văn hóa truyền thống của dân tộc.

Đến dự lễ có đồng chí  Bùi Văn Nghiêm - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; đồng chí Nguyễn Thành Thế - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; đồng chí Lữ Quang Ngời - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; đồng chí Hồ Văn Huân - Ủy viên Thường vụ tỉnh ủy, Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam tỉnh Vĩnh Long; đại diện lãnh đạo các sở, ngành, đoàn thể tỉnh; đại diện lãnh đạo các huyện, thị xã, thành phố; cùng cán bộ quản lý các cấp học trên địa bàn tỉnh và đại diện học sinh trên địa bàn huyện Vũng Liêm.

Tại khu lưu niệm, các đồng chí lãnh đạo tỉnh và đại biểu đã thành kính dâng hoa, dâng hương tưởng nhớ Thủ tướng Chính phủ Võ Văn Kiệt, nhà lãnh đạo xuất sắc của Đảng, người con ưu tú của quê hương Vĩnh Long.

Lãnh đạo tỉnh Vĩnh Long và đại biểu dâng hương tưởng niệm Thủ tướng Chính phủ Võ Văn Kiệt

Sau lễ dâng hương, các đồng chí lãnh đạo tỉnh tham dự khai mạc và thực hiện nghi thức khai bút đầu xuân. Phát biểu tại buổi lễ, bà Nguyễn Thị Quyên Thanh – Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cho biết: “Lễ khai bút đầu Xuân là nét đẹp trong văn hóa của người Việt, mang nhiều ý nghĩa sâu sắc. Trước tiên là cách để lưu giữ truyền thống, răn dạy cho con cháu đời sau tiếp tục phát huy tinh thần hiếu học của các thế hệ đi trước. Ngay từ buổi đầu lập đất, người dân Vĩnh Long đã sớm thể hiện tinh thần cần cù, ham học hỏi, luôn có ý thức chăm lo và phát triển giáo dục, đưa vùng đất này trở thành nơi đào tạo, bồi dưỡng nhiều thế hệ nhân tài cho đất nước. Trong suốt chiều dài phát triển, nhiều nhân vật ưu tú đã làm rạng danh quê hương xứ sở, làm sâu sắc thêm truyền thống hiếu học đã có từ bao đời”.

Thông qua buổi lễ, lãnh đạo tỉnh Vĩnh Long mong muốn gửi đến ngành Giáo dục nói riêng và đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức cùng người dân những điều may mắn, trọn vẹn trong năm mới. Nét chữ là nết người, là kết tinh của trí tuệ nên khai bút cũng là khai tâm, mở ra cánh cửa tâm hồn đến với tri thức. Chữ nghĩa còn là kết quả của sự rèn luyện kiên trì, tỉ mỉ mới có được thành công, nên chứa đựng hàm ý sâu sắc.

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh khai bút đầu Xuân tại buổi lễ

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh khai bút đầu Xuân tại buổi lễ

Hoạt động cho chữ thư pháp

Hội thi “Mâm quả ngày Tết”

Tại sự kiện còn diễn ra các hoạt động ý nghĩa như “Hội thi viết thư pháp”, “Hội thi Mâm quả ngày Tết”, “Hội thi bánh dân gian” và các trò chơi dân gian.

Bài, Ảnh: Mỹ Đẹp