TRƯNG BÀY CHUYÊN ĐỀ: “TỪ LONG HỒ DINH ĐẾN TỈNH VĨNH LONG NGÀY NAY”
Hòa trong không khí của những ngày tháng Tư lịch sử, trong chuỗi sự kiện chào mừng kỷ niệm 290 năm thành lập Long Hồ dinh (1732 - 2022), 190 năm thành lập tỉnh Vĩnh Long (1832 - 2022), 30 năm tái lập tỉnh Vĩnh Long (1992 - 2022) và 47 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2022). Được sự chấp thuận của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Bảo tàng Vĩnh Long tổ chức khai mạc phòng trưng bày chuyên đề “Từ Long Hồ dinh đến tỉnh Vĩnh Long ngày nay”. Đây là một sự kiện chính trị, văn hóa trọng đại phản ánh, ghi nhận công lao của tiền nhân đã khai hoang mở cõi.

Hòa trong không khí của những ngày tháng Tư lịch sử, trong chuỗi sự kiện chào mừng kỷ niệm 290 năm thành lập Long Hồ dinh (1732 - 2022), 190 năm thành lập tỉnh Vĩnh Long (1832 - 2022), 30 năm tái lập tỉnh Vĩnh Long (1992 - 2022) và 47 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2022). Được sự chấp thuận của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Bảo tàng Vĩnh Long tổ chức khai mạc phòng trưng bày chuyên đề “Từ Long Hồ dinh đến tỉnh Vĩnh Long ngày nay”. Đây là một sự kiện chính trị, văn hóa trọng đại phản ánh, ghi nhận công lao của tiền nhân đã khai hoang mở cõi.

Với hơn 200 tư liệu, hình ảnh, hiện vật và đặc biệt là tái hiện lại mô hình phục dựng Thành Vĩnh Long trong lịch sử, đây là lần đầu tiên một chuyên đề với sự phong phú và đa dạng của các nguồn sử liệu, tư liệu mang đậm dấu ấn lịch sử, văn hóa được Bảo tàng Vĩnh Long nghiên cứu, hệ thống hóa, công bố, đưa ra trưng bày liên quan quá trình hình thành và phát triển vùng đất Vĩnh Long nói riêng, Tây Nam Bộ nói chung trong lịch sử, khởi đầu từ Long Hồ dinh (1732) đến tỉnh Vĩnh Long ngày nay là một thời kỳ lịch sử oai hùng, “Long Hồ là xứ địa linh/ Đất sinh nhân kiệt, người sinh anh hùng”. Một vùng đất nằm giữa sông Tiền và sông Hậu đã hun đúc nên những giá trị truyền thống quý báu: Yêu nước sắc son, trung kiên bền dạ. Những người con ưu tú, anh hùng của Vĩnh Long trong lịch sử đã mang theo những giá trị tốt đẹp của sông Long Hồ, dòng Cổ chiên để tưới tắm và tô thắm cho đất nước. Chắc chắn, Vĩnh Long trong hôm nay và ngày mai là vùng đất “tốt đẹp bền vững” và “thịnh vượng lâu dài”.

PHỤC DỰNG MÔ HÌNH THÀNH VĨNH LONG

Thông qua hoạt động trưng bày để giáo dục lòng yêu quê hương đất nước, phát huy truyền thống anh hùng cách mạng, lòng tự hào dân tộc cho các thế hệ hôm nay và mai sau, đặc biệt là thế hệ trẻ; góp phần làm nên vẻ đẹp của mảnh đất Vĩnh Long giàu tiềm năng và phát triển.

Chuyên đề “Từ Long Hồ dinh đến tỉnh Vĩnh Long ngày nay” sẽ được mở cửa phục vụ đón khách tham quan từ ngày 25/04/2022 đến cuối năm 2022.
Bài, Ảnh: Minh Quân